20:10 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2539

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61959

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1667034

Quảng cáo trái

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Trích diễn văn trong buổi Lễ Tri ân và Trưởng thành năm học 2014-2015

Thứ ba - 26/05/2015 15:50
     Một triết gia đã từng nói “Bạn sinh ra là thành công và kết tinh hạnh phúc của cả cha lẫn mẹ, điều quan trọng là bạn có biết quí trọng và phát huy được thành công và hạnh phúc ấy trong quá trình trưởng thành hay không?”. Giữ gìn và phát triển cả về vóc dáng và tri thức văn hoá trong suốt cuộc đời mình là mỗi chúng ta đã biết trân trọng, nâng niu là sự thể hiện lòng biết ơn. Biết ơn những người đã sinh thành ra mình, biết ơn những người đã dày công dưỡng dục mình suốt thời thơ ấu, đối với những người đã hi sinh xương máu, công sức để bảo vệ xây dựng đất nước cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn của chúng ta và đối với những người thầy miệt mài làm nhiệm vụ “ tải đạo” để gióp chóng ta có thể từng bước làm chủ được cuộc sống góp phần lập thân lập nghiệp và có những hành động thiết thực để đền ơn cho những công lao trời biển đó.
Có một lời trong kinh Phật răn dạy về công lao trời biển của cha mẹ:
“Đi suốt cuộc đời không ai tốt bằng Mẹ
Gánh nặng trần gian không ai khổ bằng Cha
Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha”
Lời Phật cũng dạy: Tội lỗi lớn nhất của đời người là sự bất hiếu. Do vậy dẫu suốt cuộc đời chúng ta luôn luôn học tập luyện rèn để lập thân lập nghiệp, để thể hiện lòng biết ơn và có những hành động thiết thực để đền ơn cũng không bao giờ chúng ta có thể nói rằng chúng ta đã hoàn trả lại công ơn của Cha Mẹ.
Bên cạnh đấng sinh thành và cùng với cha mẹ làm một nhiệm vụ dưỡng dục mà bất cứ ai dù là một tướng lĩnh hay bậc vĩ nhân còng một thời phải trải qua và biết kính cẩn trước người thầy của mình. Ở thời phong kiến đã suy tôn đấng dưỡng dục này ở vị trí thứ hai trong ba bậc tôn kính của mỗi người là: “Quân – Sư – Phụ”. Người Thầy – đó là nh÷ng người đã góp phần quan trọng đem tri thức, những phương pháp luận và chắp cánh ước mơ cho chúng ta trên những bước đường đời, những người góp phần quan trọng cho việc hình thành, phát triển nhân cách, năng lực và phẩm chất cho mỗi người ở tuổi ấu thơ. Ph¸t huy truyền thống tôn sư trọng đạo hơn bao giờ hết, ngày nay Đảng – Nhà nước ta đang thực sự quan tâm đến sự nghiệp “ Vì lợi ích trăm năm trồng Người” với chiến lược “Đầu tư cho Giáo dục” là đầu tư cho sự phát triển và “ GD & ĐT cùng với khoa học, công nghệ” là quốc sách hàng đầu là chính sách ưu tiên cho sự phát triển. Quan điểm đó cũng đã thể hiện đồng quan điểm với nhiều quốc gia đã và đang phát triển trên thế giới: Muốn chấn hưng đất nước phải chấn hưng cho giáo dục, muốn chấn hưng giáo dục phải chấn hưng cho người thầy. Đó cũng là sự thể hiện của truyền thống tôn sư trọng đạo đầy nghĩa tình của dân tộc ta. Người Thầy nhất là người thầy  chúng ta tôn kính bao giờ cũng là một biểu tượng, một mẫu hình để chúng ta trân trọng và mang dÊu Ên nh÷ng kû niÖm ®Ñp ®i suốt cuéc đời.
Thiêng liêng và cao cả cho bổn phận và trách nhiệm ở mỗi người chúng ta đặc biệt khi đã là một công dân, chúng ta ý thức được sự thừa hưởng của bản thân với 4000 năm văn hoá dân tộc, của giá trị độc lập, tự do, hạnh phúc mà biết bao sự hi sinh xương máu, công sức của các thế hệ cha, anh đã chiến đấu và xây dựng cho cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.... Một lần nói chuyện với binh đoàn quân Tiên phong tại Đền Hùng – Phú Thọ, Bác Hồ đã nói: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá tinh thần truyền thống và góp phần đem những giá trị văn hoá tinh hoa của thời đại làm cho đất nước ta ngày càng tươi đẹp để có thể sánh vai với các nước trong khu vực và trên thế giới nhất là trong bối cảnh hội nhập ASEAN đang cận kề, bổn phận của mỗi chúng ta nhất là thế hệ trẻ hôm nay phải hơn bao giờ hết phải xác định: học không phải chỉ là để biết mà hơn nữa học để làm người và để cùng chung sống.
Sau quãng thời gian 18 năm đã được dưỡng dục sinh thành, hôm nay một lớp tuổi 18 nữa của Nhà trường bước vào tuổi trưởng thành, đó là các em häc sinh khối lớp 12, không còn nhiều lắm những khoảnh khắc để chia tay, giã từ tuổi học trò. Sau 12 năm được học tập, đến nay các em chắc chắn đã nhận rõ sự lớn lên của mình trên nhiều phương diện để bước vào tuổi trưởng thành- làm một Công dân chính thức. Đặc biệt là hành trang tri thức để các em có thể vững vàng lập thân lập nghiệp trở thành những Công dân có ích cho nước CHXHCN Việt Nam. Chia tay vớic các em ở mỗi lứa học trò chúng tôi cũng có chung một mong mỏi và hi vọng với các bậc PHHS rằng các em đã có thể như những bầy chim có đủ lông đủ cánh tung bay trên khắp bầu trời, trªn mäi nÎo ®­êng cña Tæ quèc, bầu trời của thời đại mới – thời đại hội nhập. Chúng tôi có quyền ước mơ, hy vọng và dõi theo ở con em mình theo từng nhịp vỗ cánh bay đi.
Trong giờ phút thiêng liêng và trọng thể này, mỗi chúng ta một lần nữa lại ghi lòng tạc dạ và mãi mãi biết ơn các bậc cha mẹ, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và các anh hùng, liệt sĩ, các thế hệ cha anh đã có công bảo vệ dựng xây đất nước để mỗi chúng ta có thể được trưởng thành trong cuộc sống như ngày hôm nay.
Với ý nghĩa trọng đại ấy, tôi xin trịnh trọng tuyên bố khai mạc “Lễ Tri ân và Trưởng thành” cho học sinh khối 12  trường THPT Đỗ Huy Liêu năm học 2014 – 2015.
Xin kính chúc sức khoẻ, hạnh phúc thành công đến với các quý vị Đại biểu, các bậc PHHS, các thầy cô giáo và sự nỗ lực cố gắng chuẩn bị cho một mùa thi thành công với các em học sinh. Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả bài viết: N.T.N

Nguồn tin: thpt Do Huy Lieu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về tỉnh Nam Định

Nam Định là một tỉnh nằm ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ, thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ, tiếp giáp với tỉnh Thái Bình ở phía bắc, tỉnh Ninh Bình ở phía nam, tỉnh Hà Nam ở phía tây bắc, giáp biển (vịnh Bắc Bộ) ở phía đông. Với diện tích 1.669 km², địa hình Nam Định có thể chia thành 3 vùng. Vùng đồng bằng...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên