18:46 ICT Thứ ba, 16/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2604

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44552

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1649627

Quảng cáo trái

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Diễn thuyết của 12A4 trong Cuộc thi tìm hiẻu những giá trị phổ quát của Nhân loại:

Chủ nhật - 20/10/2013 17:29
Diễn thuyết của 12A4 trong Cuộc thi tìm hiẻu những giá trị phổ quát của Nhân loại:

Diễn thuyết của 12A4 trong Cuộc thi tìm hiẻu những giá trị phổ quát của Nhân loại:

“LÒNG TRUNG THỰC”


          Ai cũng biết rằng người Việt Nam ta có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp quý báu được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ví dụ như lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước, lòng khoan dung, đức tính trung thực .... và Bác đã từng nói:
“Trời có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông”
Đất có bốn phương “đông, tây, nam, bắc”
Người có bốn đức “cần, kiệm, liêm, chính”
Thiếu một mùa thì không thành trời.
Thiếu một phương thì không thành đất.
Thiếu một đức thì không thành người”
Vâng, và lòng trung thực cũng đã góp phần xây dựng nên những phẩm chất tôt đẹp ấy.
          Vậy trung thực là gì?             
          Thực là thật, là sự thật. Chúng ta có thể hiểu rằng trung thực là sự thật thà, luôn nói và làm đúng chân lí lẽ phải, không làm sai lệch sự thật.
          Tôi chẳng nói ở đâu xa mà ngay gần chúng ta nhất thường diễn ra trong các giờ kiểm tra và qua các kỳ thi đó là sự quay cóp để đạt được thành tích cao.
          Thế là những người được nói ở trên đã đang không trung thực với bản thân họ rồi, không biết cuộc sống sau này của họ sẽ ra sao? Tôi nghĩ chắc sẽ không như họ mong đợi đâu các bạn ạ.
          Vâng, và nói đến đây chắc hẳn ai trong chúng ta cũng định nghĩa được tính trung thực. Nhưng xin hỏi trong số những bạn ngồi đây ai giám khẳng định mình đã thực sự trung thực? Tôi nghĩ cuộc sống ngày càng hiện đại, xã hội đổi thay con người cũng dần thay đổi, cái chúng ta cần là thay đổi bản thân chứ không phải thay đổi bản chất.
          Vâng tôi lại nghĩ rằng để mỗi con người sinh ra đều có một diễm phúc mà tạo hoá đã ban tặng thì phải sống làm sao? Là một “người” thì không phải ai cũng làm được  và chúng ta tồn tại trong một xã hội cũng thế, đừng chỉ biết thoả mãn thú vui và danh lợi của bản thân mà chúng ta phải sống, phải nhìn ra sự thật chúng ta còn biết bao nhiêu người còn nghèo khổ “cơm không no, nhà không có để ở” cần ta giúp đỡ.
          Nhưng không phải lòng trung thực lúc nào cũng được sử dụng, có những sự thật xót sa, đau đớn ta cần lặng lẽ để giúp đỡ họ maf không mong đợi một sự hàm ơn. Sự trung thực luôn luôn có giá trị nhưng để nó có giá trị như thế nào thì lại phải phụ thuộc hoàn cảnh của cuôc sống: Lòng trung thực không được đề cao, đôi khi lại bị cho là gàn dở thì người có tính trung thực đôi khi cũng bị tổn thương.
          Là một học sinh thế hệ trẻ của đất nước các bạn hãy cùng mình và mọi người giữ vững bản chất tốt đẹp của dân tộc. Đó là luôn luôn trung thực với mọi người, nhất là với chính bản thân mình để có cuộc sống tươi đẹp hơn nhé các bạn.
          Hãy cùng nhau giữ vững  “bản chất tốt đẹp của dân tộc” , “cùng nhau xây dựng một xã hội công bằng dân chủ văn minh”.
          Trước tiên muốn trung thực với người khác thì ta phải trung thực với chình bản thân mình. Trung thực chẳng phải cái gì đó quá xa lạ mà là khi ta nhận ra cái sai, khuyết điểm của mình để nhận lỗi và sửa chữa nó. Trung thực không phải là thể hiện mình trước đám đông, mà chỉ cần nói đúng suy nghĩ của mình để mọi người cùng chia sẻ và cảm thông.  
          Vâng, một cuộc sống khó khăn, một xã hội bon chen ai là người giúp ta đi đến ngõ sâu của con đường? Không!  Chẳng ai hết, tôi nghĩ chẳng có ai có thể biến những con đường đầy khó khăn của ta trở thành màu hồng  nếu chúng ta không trung thực với cuộc sống, xã hội vì thế chẳng có gì chiến thắng lòng trung thực, chẳng có gì đánh bại sự thẳng thắn, lòng nghiêm túc của mỗi con người cả.

Tác giả bài viết: Bùi Văn Thăng-12A4

Nguồn tin: Trung tâm GDTX B Ý Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

TRUNG TÂM GDTX B Ý YÊN TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở ĐỊA PHƯƠNG

TRUNG TÂM GDTX B Ý YÊNTRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở ĐỊA...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên