18:46 ICT Thứ ba, 16/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2592

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44540

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1649615

Quảng cáo trái

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Diễn thuyết của 11A3 trong Cuộc thi tìm hiẻu những giá trị phổ quát của Nhân loại:

Chủ nhật - 20/10/2013 16:52
Diễn thuyết của 11A3 trong Cuộc thi tìm hiẻu những giá trị phổ quát của Nhân loại:

Diễn thuyết của 11A3 trong Cuộc thi tìm hiẻu những giá trị phổ quát của Nhân loại:

                                                                                                                GIẢN DỊ


       Lịch sử xã hội thế giới đang chứng kiến những sự đổi thay kỳ diệu của cuộc cách mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, của nền kinh tế tri thức của công nghệ thông tin. Nhưng cho dù thành tựu chung của Nhân loại dù có vĩ đại đến chừng nào thì ý thức về giản dị vẫ là phẩm cách đè cao giá trị sống của một loói sống cao đẹp được tôn vinh ở mọi thời đại.
       Sống giản dị đó chính là một vẻ đẹp, là sự hài hoà vô tư không mưu cầu lợi ích cá nhân là trên hết. Những người sống giản dị là những người thích suy nghĩ và lập luận rõ ràng. Giản dị giúp chúng ta biết tiết kiệm, biết thế nào là sử dụng tài chính của mình một cách khôn ngoan, biết hoạch định đường hướng cho tương lai một cách thực tế.
    Sống giản dị là chính tự mình biết lắng nghe tiếng nói của lòng mình, biết rõ  điều mình thật sự cần thiết cái gì? Là cuộc sống chân thực chứ không phải cuộc sống bắt chước theo người khác. để có cuộc sống chân thực. Điều đầu tiên chúng ta phải có sức sáng tạo, lòng quyết tâm lớn, phải biết hoà mình vào cuộc sống và biết cảm nhận nó theo cách riêng của mình.
   Sống giản dị là sống sâu sắc hơn, quan tâm dến nhau hơn như vậy mới giúp ta trở thành một con người biết ứng xử chan hoà với cuộc sống, với mọi người xung quanh. Trong cuộc sống ta cũngâphỉ biết quan sát không gian sống, và dành thời gian của mình để tìm hiểu cuộc sống, thưởng thức chiêm nghiệm những cái hay, cái đẹp của nó. Hãy sống một cuộc sống chân thực mà tự mình tạo dựng nên, góp phần cho cuộc sống xung quanh tươi đẹp hơn, yêu thương và đậm tính nhân văn hơn. Chỉ có khi nào bạn cảm thấy nhẹ nhàng, bắt đầu một cuộc sống an nhàn có ý nghĩa khi đó bạn mới phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống này có ý nghĩa với mình biết bao.
    Nhưng ngày nay, thật sự có nhiều người chưa biết sống giản dị, không ít các bạn học sinh   chưa thực sự sống giản dị. Có nhiều bạn đến trường còn không mặc đồng phục, còn ăn mặc nhiều kiểu cách không phù hợp đạo đức lối sống và lứa tuổi. Một số bạn với những mái tóc loè loẹt - đó là “Sự thể hiện khác biệt, để tự khẳng định mình” sao? Phút chốc các bạn ấy đã quyên đi sự giản dị một đức tính cần có làm nên giá trị sống của mỗi người và của mỗi dân tộc. Chúng ta phải biết bố mẹ mình đang “một nắng , hai sương”, cần cù lam lũ để nuôi mình ăn học thì chúng ta không thể không sống giản dị được. Khác với lối sống chân thành-giản dị là lối sống buông thả thì thật là tai hoạ vì nó ảnh hưởng xấu đến việc học tập và vị thế của bạn trong mắt bạn bè, người thân. Chúng ta vẫn thấy cuộc sống xung quanh ta có nhiều những tấm gương tiêu biểu, như những bông hoa tươi thắm để chúng ta học tập, làm theo: Nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn, có bạn mồ côi cả cha lẫn mẹ buổi đi học, buổi đi làm thêm để đảm bảo sự học vì ngày mai của mình. Đa phần chúng ta đến trường đều xuất thân từ Nông dân còn nhiều khó khăn. Các bạn đã biết ăn mặc gọn gàng, không đua đòi xa hoa, và biết vượt lên chính mình để học tạp tốt, thành tích học tập của rất nhiều các thế hệ đàn anh đã từng học tập và trưởng thành ở mái trường này thật đáng trân trọng biết bao - họ chính là con người biết sống giản dị.
    Kính thưa các vị đại biểu, các thày, cô giáo ! Thưa toàn thể các anh, chị khối 12, cùng toàn thể các bạn học sinh toàn trung tâm! Một hình tượng , một tấm gương đáng kính mà ai trong chúng ta phải học tập đố chính là Bác Hồ kính yêu. Ở Bác có nhiều đức tính chúng ta phải học song  nổi bật nhất là đức tính giản dị. Với cương vị là Chủ Tịch Đảng, Chủ Tịch nước, song cuộc sống của Người rất giản dị: Người luôn luôn gần gũi với quần chúng nhân dân , từ lời ăn tiếng nói cũng rất giản dị, gần gũi, dể hiểu: Tổ quốc và Nhân dân là trên hết. Chúng ta hãy ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người điều đó không những phù hợp với xu thế văn minh thời đại, mà còn phù hợp với truyền thống Dân tộc Việt Nam chúng ta, phù hợp với trào lưu sống của tuổi trẻ - lớp lớp con, cháu của Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tác giả bài viết: Đinh Thị Quỳnh-11A3

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về tỉnh Nam Định

Nam Định là một tỉnh nằm ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ, thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ, tiếp giáp với tỉnh Thái Bình ở phía bắc, tỉnh Ninh Bình ở phía nam, tỉnh Hà Nam ở phía tây bắc, giáp biển (vịnh Bắc Bộ) ở phía đông. Với diện tích 1.669 km², địa hình Nam Định có thể chia thành 3 vùng. Vùng đồng bằng...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên