18:46 ICT Thứ ba, 16/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2612

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44560

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1649635

Quảng cáo trái

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Bài diễn thuyết của 11A4 trong cuộc thi tìm hiểu nhũng giá trị sống phổ quát của Nhân loại:

Thứ ba - 22/10/2013 16:41
Bài diễn thuyết của 11A4 trong cuộc thi tìm hiểu nhũng giá trị sống phổ quát của Nhân loại:

Bài diễn thuyết của 11A4 trong cuộc thi tìm hiểu nhũng giá trị sống phổ quát của Nhân loại:

                                                                                             HỢP TÁC


      Trong cuộc sống của mỗi cá nhân, cộng đồng hay một dân tộc chúng ta ai cũng cần đến sự hợp tác & giúp đỡ lẫn nhau, nhất là hợp tác trong hoà bình để cùng phát triển hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn là một giá trị cốt lõi trong tiến trình hội nhập toàn cầu hiện nay. Vậy thế nào là hợp tác? Hợp tác là chung sức tham dự một công việc nào đó hoặc sự giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau để cùng đi đến một lợi ích chung trước mắt cũng như lâu dài.
      VD: điều này thể hiện rất rõ như:lớp chúng em cùng cam kết thi đua đưa phong trào đưa lớp đi lên, phấn đấu trở thành tập thể lớp tiên tiến. Đó không phải là nhiệm vụ của một cá nhân nào đó mà là nhiệm vụ của cả một tập thể lớp mà mỗi bạn là một thành tố không thể tách rời.
     Hay cụ thể hơn nữa một biểu hiện rất rõ của sự hợp tác của lớp em là: để chuẩn bị cho cuộc thi tìm hiểu giá trị sống mỗi bạn góp 1 ý tưởng giúp bản thuyết trình của em hoàn thiện hơn. Hay để chuẩn bị cho buổi đại hội chi đoàn vừa qua, trên gương mặt hân hoan của các bạn mỗi người phân công một nhiệm vụ, bạn thì chuẩn bị lời dẫn, tham luận, bạn thì trang trí buổi đại hội và kết thúc thành công. Hay nói rộng ra hơn nữa, hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới để xóa đói giảm nghèo hướng tới mục đích của Thiên niên kỷ là thế giới không còn người nghèo: ai cũng có cơm ăn áo mặc và có nhà để ở.
     Vậy hợp tác có ý nghĩa như thế nào đối với cá nhân gia đình và xã hội ?.
     Đối  với học sinh nó mang lại kết quả và chất lượng cao cho công việc và học tập.  Đối với gia đình nó mang lại tinh thần giúp gia đình vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Đối với xã hội nó là tiền đề quan trọng đảm bảo xã hội phát triển bền vững. Hợp tác khác với sự chia bè kéo cánh gây mất đoàn kết trong lớp học cũng như trong cộng đồng. VD: có một nhóm bạn trên đường về vô cớ hay chỉ một nguyên cớ vu vơ chặn dánh một bạn học sinh, các bạn trong lớp không khuyên can mà còn đứng cổ vũ reo hò. Hay trong mối quan hệ, chúng ta vẫn cònăchngs kiến một số bạn chia bè kéo phái khác nhau dẫn tới những hiềm khích không đáng có. Hợp tác là luôn luôn giúp đỡ lẫn nhau khi cần thiết. Vì thế chúng ta không hợp tác thì không mang lại lợi ích gì. Ca dao  có câu:
                          “Một cây làm chẳng nên non
                           Ba cây chụm lại nên hòn núi cao
      Đọc câu ca dao trên ta tự hiểu rằng một người không thể tự mình làm nên thành tựu to lớn mà phải cần rất nhiều người mới làm được. Hợp tác không phải bắt buộc mà nó dựa trên cơ sở bình đẳng, tự nguyện, đôi bên cùng có lợi và không làm hại đến đối tác của mình.
      Là thanh niên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải tự rèn luyện tinh thần hợp tác và sẵn sàng hợp tác - chia sẻ cùng nhau. Nghĩa là trong các giờ học chúng ta phải bàn bạc thảo luận để cùng đi đến một ý kiến thống nhất và coi sản phẩm  thảo luận của nhóm là của chính mình.
     Kết thúc bài thuyết trình tôi muốn gửi tới mọi người một số thông điệp cuộc sống: Đừng nghĩ rằng chỉ cần hợp tác khi mình gặp khó khăn hay những người yếu kém mới cần hợp tác hay việc ai người ấy biết mà chúng ta phải hợp tác thực sự vì:
                  “Hợp tác là sức mạnh thành công”

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị H­u­o­ng-11A4

Nguồn tin: Trung tâm GDTX B Ý Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

TRUNG TÂM GDTX B Ý YÊN TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở ĐỊA PHƯƠNG

TRUNG TÂM GDTX B Ý YÊNTRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở ĐỊA...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên