19:05 ICT Thứ ba, 16/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2678

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44626

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1649701

Quảng cáo trái

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Bài diễn thuyết của 10A3 trong cuộc thi tìm hiểu nhũng giá trị sống phổ quát của Nhân loại:

Thứ ba - 22/10/2013 16:44
Bài diễn thuyết của 10A3 trong cuộc thi tìm hiểu nhũng giá trị sống phổ quát của Nhân loại:

Bài diễn thuyết của 10A3 trong cuộc thi tìm hiểu nhũng giá trị sống phổ quát của Nhân loại:

                                                                                      KHIÊM TỐN


          Một trong những đức tính tạo nên giá trị cuộc sống của mỗi người cũng như của mỗi dân tộc đó là sự khiêm tốn.
          Nếu lòng chân thành giúp cho con người  tạo cho mình một thế đứng trong quan hệ giao tiếp với mọi người thì khiêm tốn là một đức tính giúp cho đời sống con người thêm thân thiện hơn. Vậy khiêm tốn là gì ? Mỗi người đều có một định nghĩa riêng cho mình nhưng theo em khiêm tốn là đức tính nhã nhặn, ăn ở, nói năng và làm việc một cách nhẹ nhàng, đơn giản mà có hiệu quả. Trái lại khiêm tốn là tự cao tự đại, hay khoe khoang, khoác lác. Khiêm tốn là đức tính tốt đẹp trong phương châm ứng xử là phương tiện giao tiếp quan trọng giữa người với người là đạo lí và là nét đẹp trong truyền thống của dân tộc ta. Khiêm tốn cũng là thước đo phẩm chất chất đạo đức và phẩm giá trong cách nhìn nhận, đánh giá con người về lòng nhân ái, trong đối nhân xử thế. Khiêm tốn biết học hỏi và biết lắng nghe ý kiến của người khác thì quan hệ giữa con người sẽ thêm thân thiện và hiểu nhau hơn và sẽ học được nhiều kinh nghiệm quý báu. Tự cao tự đại coi thường người khác coi mình là nhất sẽ bị cô lập, bị mọi người xa lánh và thất bại là sự sớm muộn. Người khiêm tốn thường tìm được niềm vui khi lắng nghe và biết chấp nhận người khác. Bằng sự khiêm tốn bạn có thể nhận ra sức mạnh của bản thân và khả năng của người khác giúp loại trừ những cố hữu tạo nên các bức tường của tính tự cao, tự đại. Người tự cao tự đại lúc nào cũng cho mình là có tất cả, phóng đại những gì mình đang có nhưng thật ra khi nhìn lại họ chẳng có gì cả. Họ chỉ biết sống sau cái bóng hào quang mà họ tưởng tượng ra mình đang khoác lên nó chứ không bao giờ họ sống là chính mình. Điều đó làm hủy hoại việc đánh giá tính độc đáo của người khác. Ông cha ta có câu :
          “ Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” Nghĩa là biết mình hiểu người. Biết được ta là ai ta đang đứng ở đâu, vị trí thế nào. Khiêm tốn không phải là sự nhu nhược đúng hơn đó là sự nhận ra giá trị thật của mình, con người mình ra sao thì mình nhìn nhận ra. Một nhà khoa học nổi tiếng đã nhận xét về Bác Hồ là một người khiêm tốn thậm chí rất khiêm tốn. Bác là người giữ chức vụ cao nhất của Nhà nước Việt Nam là một trong những vị lãnh đạo kiệt xuất của phong trào cách mạng thế giới, nhưng Bác vẫn gần gũi với mọi người, mọi nhà dù màu da, tiếng nói có khác nhau.
    Trong cuộc sống những người sống khiêm tốn là người vĩ đại trong trái tim của mọi người. Người không biết sống khiêm tốn, sống sẽ gặp nhiều khó khăn, ít được ai giúp đỡ sẽ bị nhiều người xa lánh và cô lập. Là học sinh chúng ta cần phải giúp đỡ nhau trong học tập và cả đời sống. Những người chưa biết sống khiêm tốn thì cần phải nhìn ra những yếu điểm của mình để sửa chữa và góp phần vào xây dựng tập thể lớp, mái trường và cuộc sống thêm thân thiện hơn.
          Tóm lại con người khiêm tốn là con người hoàn toàn biết mình, hiểu người, không tự đề cao vai trò, ca tụng chiến công của cá nhân cũng như không bao giờ chấp nhận tinh thần thất bại mang nhiều mặc cảm của cuộc sống với con người. Đây là một điều mà con người muốn thành công trên đời không thể thiếu được.

Tác giả bài viết: 10A3

Nguồn tin: Trung tâm GDTX B Ý Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

TRUNG TÂM GDTX B Ý YÊN TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở ĐỊA PHƯƠNG

TRUNG TÂM GDTX B Ý YÊNTRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở ĐỊA...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên