18:46 ICT Thứ ba, 16/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2594

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44542

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1649617

Quảng cáo trái

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động đoàn thể

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Kỷ niệm 82 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Thứ bảy - 23/03/2013 15:51
       Năm 2013 đánh dấu chặng đường 82 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam. Đây là dịp quan trọng để mỗi đoàn viên, thanh niên ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời là cơ hội để chúng ta thể hiện trách nhiệm và vai trò của tuổi trẻ trong việc kế thừa và phát huy truyền thống, xung kích trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
       Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (3/2/1930), Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai họp từ ngày 20 đến ngày 26/3/1931, Trung ương Đảng đã dành một ngày trong thời gian Hội nghị để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III (họp từ ngày 22 đến 25/3/1961 tại Hà Nội) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn.
         Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Được xây dựng, rèn luyện và trưởng thành qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng, Đoàn đã tập hợp đông đảo thanh niên phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bước vào thời kỳ mới, Đoàn tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc và bản chất tốt đẹp của mình, kế tục trung thành, xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, tổ chức động viên đoàn viên, thanh niên cả nước đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
        Trải qua các thời kì lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với mục tiêu, nhiệm vụ cách mạng khác nhau, Đoàn đã mang những tên gọi khác nhau nhằm thực hiện các nhiệm vụ cách mạng của Đảng và dân tộc.
          -Từ năm 1931 – 1936 : Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương
          -Từ năm 1936 – 1939 : Đoàn Thanh niên dân chủ Đông Dương
          -Từ năm 1939 – 1941 : Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương
          - Từ năm 1941 – 1955 : Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam
          - Từ năm 1955 – 1970 : Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam
          - Từ năm 1970 – 1975 : Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh
          -Từ năm 1975 đến nay : Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.Từ khi thành lập đến nay, Đoàn đã trải qua 10 kì Đại hội toàn quốc:
       Đại hội I họp từ ngày 7 đến ngày 14/2/1950 tại Đại Từ - Thái Nguyên, có 400 đại biểu.
      Đại hội II họp từ ngày 25/10 đến ngày 4/11/1956 tại Hà Nội, có 479 đại biểu. Đại hội đã phát động phong trào “Lao động kiến thiết Tổ quốc”. Tại Đại hội, Bác Hồ đã ân cần căn dặn: “Đảng và Chính phủ ta có thể tự hào đã tạo nên một thế hệ thanh niên dũng cảm như các cháu, và mong các cháu tiếp tục phấn đấu hăng hái cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nước nhà”.
      Đại hội III họp từ ngày 23 đến ngày 25/3/1961 tại Hà Nội, có 677 đại biểu. Đại hội đã phát động phong trào"Xung phong tình nguyện vượt mức kế hoạch 5 năm lần thứ I" .Tháng 8/1964, tuổi trẻ thủ đô đã phát động phong trào "Ba sẵn sàng". Được sự chỉ đạo kịp thời của TW Đoàn, phong trào đã phát triển sâu rộng trong cả nước. Tháng 2/1965, Đại hội Đoàn TN toàn miền Nam đã phát động phong trào "Năm xung phong", sau một thời gian ngắn đã có hàng vạn ĐVTN tham gia phong trào này.
      Đại hội IV họp từ ngày 20 đến ngày 21/11/1980 tại Hà Nội, có 623 đại biểu. Đại hội đã quyết định đẩy mạnh hơn nữa phong trào "Ba xung kích" thành cao trào thi đua hành động cách mạng của tuổi trẻ thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc XHCN.
      Đại hội V họp từ ngày 27 đến ngày 30/11/1987 tại Hà Nội, có 750 đại biểu. Đại hội chủ trương đẩy mạnh phong trào "Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".
      Đại hội VI họp từ ngày 15 đến ngày 18/10/1992 tại Hà Nội, có 797 đại biểu. Đại hội đã quyết định triển khai hai phong trào là "Thanh niên lập nghiệp""Tuổi trẻ giữ nước".
     Đại hội VII họp từ ngày 26 đến ngày 29/11/1997 tại Hà Nội, có 899 đại biểu. Đại hội đã quyết định tiếp tục đẩy mạnh hai phong trào lớn "Thanh niên lập nghiệp""Tuổi trẻ giữ nước" lên một tầm cao mới.
     Đại hội VIII họp từ ngày 8 đến ngày 11/12/2002 tại Hà Nội, có 898 đại biểu. Đại hội đã phát động phong trào "Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".
     Đại hội IX họp từ ngày 17 đến ngày 21/12/2007 tại Hà Nội, có 1033 đại biểu. Đại hội phát động hai phong trào " 5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc""4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" . Hai phong trào này nhằm mục đích vừa phát huy mạnh mẽ tiềm năng của thanh niên, vừa tạo môi trường giáo dục, rèn luyện cho thanh niên, vì sự phát triển của thanh niên, của cộng đồng và đất nước.
      Đại hội X họp từ ngày 11 đến ngày 14/12/2012 tại Hà Nội, có 999 đại biểu. Đại hội đã kêu gọi tuổi trẻ cả nước tiếp nối truyền thống hào hùng của các thế hệ cha anh, noi gương người thanh niên Nguyễn Tất Thành, phấn đấu trở thành những thanh niên thời đại mới có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn. Không ngừng trau dồi đạo đức, lý tưởng cách mạng, hun đúc khát vọng, quyết tâm hành động vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Trải qua 82 năm hình thành và phát triển, Đoàn đã xây dựng và hun đúc nên những truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam:
- Truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp lãnh đạo của Đảng, gắn bó sống còn với lợi ích của dân tộc, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.
- Truyền thống xung kích cách mạng, xung phong tình nguyện, không ngại hy sinh gian khổ, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.
- Truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái và nhân đạo cao cả.
- Truyền thống hiếu học, ham hiểu biết, có ý chí vượt khó, cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có hoài bão lớn.
Xuất phát từ tình hình thực tế hiện nay, trước sự hội nhập và giao lưu với thế giới, không cho phép mỗi ĐVTN chúng ta bằng lòng với những kết quả đã đạt được. Các phong trào thi đua học tập, tiến quân vào khoa học công nghệ đã và đang được triển khai sâu rộng.
Nối tiếp truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt nam, tuổi trẻ TT GDTX B Ý Yên đã khắc phục mọi khó khăn học tập, rèn luyện tốt vì ngày mai lập nghiệp, đóng ghóp sức trẻ vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Trước nhu cầu của tuổi trẻ TT, đáp ứng quy mô phát triển của TT GDTX B Ý Yên, tháng 12 năm 1998 BCH Đoàn huyện Ý Yên đã quyết định thành lập Đoàn cơ sở TT GDTX Ý Yên B - trước đó, là một chi đoàn thuộc Đoàn xã Yên Thắng. Qua 15 năm xây dựng, là một cơ sở Đoàn còn non trẻ, nhưng được sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo của chi uỷ TT, Đoàn TT GDTX B Ý Yên đã không ngừng trưởng thành, với nhiều thành tích đóng ghóp vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ của TT, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Với những thành tích đạt được, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TT GDTX B Ý Yên đã nhận được nhiều giấy khen và bằng khen của các cấp bộ đoàn. Đặc biệt ba năm học liền (2009 – 2010; 2010 – 2011; 2011 – 2012) BCH Đoàn TT được Trung ương Đoàn tặng “Bằng khen”.
      Trung tâm GDTX B Ý Yên được thành lập từ năm 1982 đến nay đã bước sang tuổi 31, trong 31 năm qua lớp lớp thế hệ ĐVTN đã cống hiến sức trẻ, thắm tô truyền thống vẻ vang của TT. Nhiều Đoàn viên đã trưởng thành từ phong trào Đoàn của TT, hiện đang đóng góp công sức trên nhiều lĩnh vực xây dựng đất nước.  Nhiều cán bộ Đoàn đã trưởng thành từ công tác Đoàn và gắn bó với nhà trường như: thầy Nguyễn Trọng Nghĩa – Giám đốc Trung tâm, nguyên là Bí thư chi Đoàn đầu tiên của TT, thầy Cao Thanh Phong – Phó giám đốc TT, nguyên là Bí thư BCH Đoàn TT, thầy Nguyễn Đông Vinh – cán bộ tổ chức phòng GD ĐT huyện Ý Yên..
        Nối tiếp truyền thống của TT, kế thừa những thành tích đã đạt được, tuổi trẻ TT GDTX B Ý Yên đang quyết tâm phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện, xây dựng và duy trì ý thức chấp hành tốt nề nếp, nội quy của TT, tạo môi trường học tập lành mạnh cho mọi người. Góp phần tô thắm truyền thống của TT.
Được tiếp lửa từ truyền thống, mỗi đoàn viên, thanh niên hôm nay cần ý thức, phải trang bị hành trang truyền thống, tri thức, tinh thần tình nguyện và lối sống đẹp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ - người sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tác giả bài viết: Đoàn Đình Thành

Nguồn tin: Trung tâm GDTX B Ý Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

TRUNG TÂM GDTX B Ý YÊN TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở ĐỊA PHƯƠNG

TRUNG TÂM GDTX B Ý YÊNTRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở ĐỊA...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên