19:55 ICT Thứ ba, 16/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2869

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44817

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1649892

Quảng cáo trái

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Trang nhất » Tin Tức » Dạy và học

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Phương pháp ôn thi môn Sinh học

Thứ tư - 28/05/2014 06:20

Nhiều học sinh cho rằng Sinh học là một môn học thuộc, một quan điểm khác cho rằng đây là môn học quá khó vì kiến thức đan xen rất khó nhớ. Hiểu một cách khoa học thì cả hai vẫn là đánh giá chưa hoàn toàn đúng.

- Thứ nhất, sinh học là một môn khoa học thực nghiêm,  muốn học tốt ngýời học phải có kiến thức cõ bản về Toán, Lý, Hóa. Tuy nhiên, cũng nhý các môn học khác ngýời học cần phải ghi nhớ kiến thức với các khái niệm cõ bản và biết vận dụng kiến thức kỹ nãng.

- Thứ hai, sinh học là khoa học nghiên cứu về sự sống nên kiến thức rất rộng bao gồm từ mức độ phân tử đến tế bào, cõ thể, quần thể, quần xã và hệ sinh thái.

Để giúp các thí sinh tự tin hơn trong kì thi tốt nghiệp và đại học, cao đẳng sắp tới với môn Sinh học. Dưới đây là một số "mẹo" nhỏ giúp các thí sinh tổng hợp kiến thức một cách nhanh nhất để vượt qua kì thi tốt nghiệp tới.

+ Sinh là môn thi trắc nghiệm, tuy nhiên đề thi không chỉ bao gồm lý thuyết mà còn cả bài tập tính toán. Do vậy, ngoài việc học lý thuyết thì các kĩ năng tính toán cũng rất quan trọng. Muốn tính toán được thì các em phải nắm chắc được kiến thức lý thuyết. Do đó, lý thuyết chính là mấu chốt của vấn đề. Lý thuyết chính là nền tảng để bạn xây dựng nên khung kiến thức. Sách sinh học lớp 12 được nhiều em đánh giá là khá dài, nặng và khó học nên nếu không học ngay từ đầu mà giờ mới lặn lội "cày" lại lý thuyết trong đó thì rất dễ dẫn đến tình trạng chán nản do có quá nhiều kiến thức. Thay bằng quyển sách sinh học dày cộp, các em nên xem lại vở ghi. Vì những kiến thức quan trọng sẽ được các thầy cô cho ghi chép một cách cẩn thận. Đọc lại và đánh dấu những phần mà các em cho là quan trọng hõn những phần khác.

+ Các em cũng nên dùng một cuốn sổ nhỏ tổng hợp lại những công thức tính toán. Điều này sẽ giúp em tìm dễ hõn và học cũng ðõn giản hõn. Ghi chép lại cũng là một cách học thuộc. Tuy nhiên, các em không nên học vẹt công thức. Chỉ có hiểu mới có thể áp dụng vào bài tập. Do ðó, khi viết xong công thức nào, các em nên lấy ví dụ và áp dụng chúng luôn. Nếu làm ðúng tức là các em ðã hiểu.

+ Ngoài học thuộc lòng lý thuyết, các em cũng nên áp dụng chúng vào thực tiễn cuộc sống với những hiện týợng xảy ra xung quanh mình. Hãy tìm hiểu những khái niệm, hiện týợng một cách thấu ðáo ðể tránh cảm giác lúng túng khi bắt gặp những câu hỏi vận dụng.

+ Luôn tự đặt câu hỏi tại sao như vậy?Vì sao hiện týợng nó lại diễn ra thế này, thế kia? Chỉ có tìm hiểu và giải đáp được thì các em mới hiểu sâu được vấn đề.

+ Sau khi học xong, các em nên đóng vở lại và tự týởng týợng trong ðầu, tái hiện lại kiến thứcxem mình đã thực sự thuộc và hiểu chýa? Phần nào còn lúng túng không nhớ được thì mở lại vở ra xem, rồi lại tái hiện lại trong đầu. Chỉ đọc thuộc ra miệng thì sẽ rất nhanh quên. Tái hiện lại kiến thức trong đầu là một cách để kiến thức khắc sâu vào bộ não.

 

Một số điều nên tránh khi học môn Sinh học

+ Không nên học thuộc các câu hỏi và câu trả lời trong các sách bài tập Sinh. Nhiều em do lýời hoặc không biết cách làm nên thýờng mở phần ðáp án ra khoanh vào rồi học thuộc lòng với hy vọng đề thi sẽ rơi vào câu đó. Đó là một cách học thụ động và không hiệu quả.

+ Không nên học theo trình tự sách giáo khoa. Nhiều em không biết phần nào là trọng tâm nên cứ học tràn lan theo chýõng trình sách. Điều này không nên chút nào, vừa tốn thời gian lại không hiệu quả. Để giải quyết vấn đề này, các em có thể hỏi giáo viên xem chýõng nào quan trọng ðể tập trung ôn kỹ phần ðó. Việc xác ðịnh ðýợc phýõng hýớng ðóng góp một phần quan trọng vào thành công của bài thi.

Cuối cùng, không nên ỷ lại cho rằng không cần học thì vẫn có thể qua mà không bị điểm liệt do Sinhlà môn thi trắc nghiệm. Hãy học tập chăm chỉ để thu được thành quả. Mỗi ngày hãy bỏ 15 phút ra để đọc lại những kiến thức mình đã tổng hợp và chịu khó thýờng xuyên làm bài tập vận dụng. Hi vọng những kinh nghiệm trên sé giúp các em ðạt ðýợc ðiểm cao môn Sinh trong kì thi tốt nghiệp tới.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thái Học

Nguồn tin: Trung tâm GDTX B Ý Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

TRUNG TÂM GDTX B Ý YÊN TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở ĐỊA PHƯƠNG

TRUNG TÂM GDTX B Ý YÊNTRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở ĐỊA...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên