18:46 ICT Thứ ba, 16/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2613

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44561

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1649636

Quảng cáo trái

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Trang nhất » Tin Tức » Dạy và học

Happy Teacher day
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Phương pháp ôn thi môn Hóa học

Thứ tư - 28/05/2014 06:12
    Hóa học là một môn khoa học lý thuyết trừu tượng và thực nghiệm với khối lượng kiến thức lớn ccả về lý thuyết, thực nghiệm và thực tế. Để học tốt môm Hóa học, học sinh cần phải hình dung được mình sẽ học cái gì trong toàn bộ chương trình hóa học phổ thông và từng phần cụ thể. Với cấu trúc đồng tâm, hóa học là môn học mà kiến thức có sự xâu chuỗi giữa các phần, các lớp vì vậy không nắm được hệ thống những khái niệm và lý thuyết cơ bản nhất định sẽ không thể học tốt môn hóa.
   Để học tốt môn Hóa, các em học sinh cần xác định đúng đắn phương pháp học, nội dung học và có “chiến thuật” học phù hợp. Cụ thể, các em cần nắm chắc những vấn đề sau:
* Về kiến thức:
- Nắm chắc các công thức tính toán, trong Hóa học số lượng công thức cần phải nhớ ít, chủ yếu có các công thức tính số mol, công thức tính nồng độ dung dịch...
- Nhớ phương trình hóa học: Đây có thể nói là yếu tố làm nên môn Hóa học. Trong hóa học có rất nhiều phản ứng, cách học dễ nhất, nhớ lâu nhất là học các phương trình ở dạng tổng quát. VD: phản ứng của axit với bazo:  axit + bazơ --> Muối + H2O từ các chất cụ thể có thể viết được các công thức muối dựa vào hóa trị của kim loại và hóa trị của các gốc muối. Còn những phản ứng cùng xảy ra giữa hai chất giống nhau nhưng ở điều kiện khác nhau tạo ra sản phẩm khác nhau thì không có cách nào khác là phải nhớ.
- Phải học tốt phần lý thuyết, hiểu rõ bản chất hiện tượng hóa học vì phần lý thuyết chiếm phần lớn số điểm trong các bài thi, ngoài ra trong phần bài toán, nếu không nắm chắc lý thuyết phán đoán sai sản phẩm phản ứng thì cũng không giải toán được.
- Nắm được các phương pháp giải nhanh và áp dung thuần thục. Các phương pháp giải nhanh giúp học sinh phát triển tư duy logic, khả năng tư duy nhanh, vận dụng kiến thức nhanh và hiệu quả. Thực tế có những bài toán nếu chỉ nhớ PTPƯ và tính theo PTPƯ thì không thể giải quyết đượcmà bắt buộc phải áp dụng các phương pháp giải nhanh.
- Phân loại từng dạng bài tập hóa học, nắm chắc phương pháp giảicủa từng dạng trên cơ sở đó luyện tập để có kỹ năng giải quyết nhanh chóng vấn đề.
* Về phương pháp học tập môn Hóa
- Học sinh phải xác định rõ thời gian học tập dành cho bộ môn, xác định nội dung trọng tâm của từng phần học từ đó phân bố thời gian hợp lý. Với môn hóa học, lượng kiến thức lớn yêu cầu khả năng ghi nhớ tỉ mỉ nên học sinh cần có sự nhạy cảm, chú ý ngay khi nghe giảng, đọc thêm nhiều và phải có kỹ năng ghi chép. Mỗi học sinh nên tự chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay để kịp thời ghi chép lại những vấn đè kến thức mình cho là hay, trọng tâm, đôi khi là những lời giải thích của thầy cô về một vấn đề nào đó... để khi cần, chỉ cần mở ra là sẽ nhớ...
- Trong quá trình tự học nên sử dụng phương pháp lập bản đồ tư duy ( tự mình xây dựng được là tốt nhất vì sẽ nhớ lâu, nếu không thì có thể tham khảo của bạn khác hoặc thầy cô): tóm tắt toàn bộ những gì đã học bằng sơ đồ, điều này giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn và nhớ theo 1 hệ thống, rất có ích cho việc học những bài tương tự.
- Làm nhiều bài tập tương tự. Với dạng bài trắc nghiệm lý thuyết với mỗi đáp án phải xác định rõ tại sao đúng? tại sao sai? và khắc phục đáp án sai như thế nào? Việc này giúp bạn khác sau kiến thức và hiểu được bản chất của vấn đề.
- Chăm chỉ học lý thuyết và chăm chỉ thắc mắc, không thầy cô nào khó chịu hay ghét học sinh chỉ vì học sinh hỏi bài nhiều mà ngược lại, các thầy cô sẽ rất vui nếu được bạn hỏi, vì vậy nếu có vấn đề bế tắctrong quá trình học thì phải nhờ thầy cô và bạn bè giúp đỡ.
- Rèn kỹ năng bấm máy tính nhanh và chính xác.
Trên đây là một số chú ý giúp các em có thể học tốt hơn môn Hóa học. Nhưng điều cô muốn nói ở đây đó là muốn làm bất kỳ điều gì tốt và thành công thì hơn hết bản thân mỗi em phải có sự đam mê với công việc đó. Đam mê là thứ khiến các em học tốt bất kỳ môn học nào trong đó có Hóa học. Điều đầu tiên là hãy tạo sự đam mê với môn học bằng cách ghi ra hàng loạt lí do có thể khiến em hoặc bắt buộc em phải thích học môn Hóa như: “- Hóa học là một môn học thú vị gắn liền với cuộc sống...”; “ Có thể giải thích được nhiều hiện tượng bằng cách hiểu các bản chất hóa học..” “ là môn học bắt buộc phải chiến đấu để thi vào trường ... mình mong muốn”; “Cô giáo dạy hóa rất vui tính...”....
Chúc các em học tốt và đạt được những thành tích tôt nhất có thể!

Tác giả bài viết: Vũ Thị Lành

Nguồn tin: Trung tâm GDTX B Ý Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

TRUNG TÂM GDTX B Ý YÊN TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở ĐỊA PHƯƠNG

TRUNG TÂM GDTX B Ý YÊNTRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở ĐỊA...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên